Thông tin chung về bài thi Đánh giá năng lực (HSA) – Đại học Quốc gia HN

Bài thi ĐGNL học sinh THPT gồm 3 phần với các câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn đáp án) và câu hỏi điền đáp án về các lĩnh vực Toán học, Văn học/Ngôn ngữ, Khoa học tự nhiên – xã hội. Hãy xem Đề tham khảo số 1.

  Lĩnh vực Câu hỏi   Thời gian (phút)   Điểm tối đa
Phần 1. Tư duy định lượng Toán học 50 75 50
Phần 2. Tư duy định tính Văn học – Ngôn ngữ 50 60 50
Phần 3. Khoa học Tự nhiên – Xã hội 50 60 50

Hiện nay, bài thi ĐGNL của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN chỉ thực hiện thi trên máy tính. Thí sinh làm bài lần lượt từ phần 1 đến phần 3. Trong mỗi phần có 50 câu hỏi chấm điểm nhưng có thể kèm thêm 1-4 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm. Các câu hỏi thử nghiệm (không tính điểm) được trộn vào một cách ngẫu nhiên và bạn không biết là câu hỏi nào, vì thế bạn hãy làm hết khả năng để đạt kết quả tốt nhất. Kết quả làm bài của bạn sẽ góp phần tăng chất lượng câu hỏi chuẩn hóa ĐGNL của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN. Bài thi có câu hỏi thử nghiệm thời gian làm bài sẽ kéo dài thêm 2-4 phút.

Chuẩn bị cho kỳ thi

Bài thi ĐGNL của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN đánh giá các nhóm năng lực, kiến thức, kỹ năng của học sinh tích lũy trong quá trình học tập trung học phổ thông. Do đó, việc học tủ, “học gạo” không phải là cách để bạn đạt điểm thi cao. Cách thức đơn giản nhất là bạn hãy dành thời gian làm đề thi tham khảo để quen với cấu trúc bài thi, dạng câu hỏi, tính toán thời gian cho mỗi câu hỏi để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. Việc làm quen với đề thi tham khảo cũng sẽ giúp bạn giảm áp lực tâm lý khi làm bài thi chính thức. Ngoài ra, bạn sẽ tích luỹ được kinh nghiệm, kỹ năng, bổ sung thêm được phần kiến thức chưa trả lời tốt. Việc theo học tại các trung tâm, đơn vị, cá nhân tổ chức luyện thi sẽ không mang lại hiệu quả cho bạn khi tham dự kỳ thi ĐGNL.

Một công việc có thể nói là khá nhàm chán là tìm hiểu về Quy chế và Hướng dẫn thi ĐGNL học sinh THPT của ĐHQGHN. Tuy nhiên, các điều khoản quy định, hướng dẫn là quyền lợi và nghĩa vụ của thí sinh. Hãy dành thời gian tìm hiểu các văn bản này sẽ rất hữu ích cho bạn trước khi đăng ký dự thi.

Đăng ký dự thi

Bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính… kết nối internet để lập tài khoản đăng ký dự thi tại http://khaothi.vnu.edu.vn. Tài khoản của bạn tồn tại 24 tháng kể từ thời điểm bạn đăng ký. Các thông tin đăng ký gồm căn cước công dân/chứng minh nhân dân, địa chỉ thư điện tử (email), số điện thoại liên hệ, kết quả học tập bậc THPT năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12, lệ phí đăng ký dự thi. Chọn ngày thi phù hợp với lịch trình của bạn tại: http://khaothi.vnu.edu.vn.

Trước khi hoàn tất các bước đăng ký dự thi, bạn phải đọc kỹ các điều khoản quy định về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của bạn đối với kỳ thi. Nếu đồng ý, bạn sẽ nhận được email thông báo từ Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN và hãy làm bài thi tham khảo, tự ôn tập. Trước ngày thi, kiểm lại thông tin đăng ký dự thi: địa điểm thi, ca thi, giờ thi, in giấy báo dự thi tại email.

Việc thi nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn không thay đổi điểm thi của bạn với bài thi ĐGNL. Thí sinh sẽ được đăng ký dự thi 2 lần liên tiếp cách nhau tối thiểu 28 ngày.

Phương pháp làm bài thi ĐGNL

Với các bài thi có câu hỏi trắc nghiệm khách quan thì điều quan trọng là bạn phải kiểm soát tốt thời gian làm bài bằng cách phân phối thời gian đọc hiểu đầu bài, đọc hướng dẫn từng phần trước khi lựa chọn đáp án. Với mỗi phần, hãy chia thời gian của từng phần theo số câu hỏi và xác định thời gian cần thiết để hoàn thành tất cả các câu hỏi. Nếu có thể, bạn hãy tiết kiệm thời gian để xem lại câu hỏi, làm lại các câu khó trong phần đó trước khi chuyển sang phần kế tiếp.

Trước khi bắt đầu mỗi phần, hãy đọc cẩn thận hướng dẫn trả lời, xem xét tất cả các câu trả lời và chọn đáp án phù hợp nhất. Các câu hỏi về toán học và khoa học tự nhiên cần tìm kiếm câu trả lời chính xác. Bạn có thể làm nháp và lựa chọn đáp án mà bạn cảm thấy đúng nhất trong số các đáp án đã cho. Giám thị sẽ cho phép bạn sử dụng các máy tính thực hiện các phép toán đơn giản. Một số câu hỏi đòi hỏi bạn phải làm nháp, tính toán, suy luận để có đáp án đúng trong khi cũng có các câu hỏi khác có thể dễ dàng nhận ra đáp án và cần phải làm rất nhanh để dành thời gian cho các câu hỏi khó hơn. Nếu bạn không tìm thấy đáp án như bạn tính, hãy đọc lại đề bài và xem xét lại tất cả các đáp án đã cho, so sánh các câu trả lời đã chọn với các câu còn lại và tìm hiểu xem chúng khác nhau ở điểm gì? Sự khác biệt này có thể gợi ý cho bạn câu trả lời đúng. Hãy loại trừ các câu trả lời sai nhiều nhất có thể, sau đó có thể lựa chọn đoán câu hỏi dựa trên những mối liên hệ giữa đáp án và đầu bài.

Điểm bài thi

Điểm bài thi được tính dựa trên tổng số câu trả lời đúng, các câu trả lời sai không bị trừ điểm. Hãy cố gắng hoàn thành tất cả các câu hỏi của bài thi.

Điểm bài thi sẽ hiện ra sau khi bạn kết thúc phần 3. Nếu bạn không vi phạm quy chế thi, điểm hiện trên màn hình sẽ là điểm của bạn đạt được. Điểm thi chính thức sẽ được cập nhật trên tài khoản cá nhân.

Đa phần đơn vị sử dụng kết quả bài thi ĐGNL nhận hồ sơ theo tổng điểm bài thi. Tuy nhiên, một số trường đại học có thể có thêm các yêu cầu như điểm các thi phần phải đạt ngưỡng nhất định. Do đó, hãy cố gắng làm tất cả các câu hỏi mặc dù thế mạnh của bạn chỉ là khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Hãy cùng chúng tôi khám phá năng lực của bạn.

Chứng nhận kết quả thi

Giấy chứng nhận kết quả thi sẽ gửi tới địa chỉ của bạn qua đường bưu điện. Hãy đảm bảo kê khai chính xác địa chỉ nhận thư, số điện thoại của bạn ở phần đăng ký dự thi. Bạn sẽ nhận được 01 bản giấy chứng nhận miễn phí. Trường hợp bạn cần nhiều giấy chứng nhận kết quả thi, bạn có thể đăng ký với Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *