Học lên thạc sĩ có giúp bạn được tăng lương?

Hiện nay, một cuộc tranh luận về việc học thạc sĩ có thực sự đem lại được nhiều tiềm năng phát triển sự nghiệp. Một số người cho biết những triển vọng việc làm của họ trong suốt quá trình sự nghiệp được tăng đáng kể khi họ có bằng cấp cao hơn, trong khi số khác cho rằng thu nhập của họ không tăng được nhiều trong khi chi phí cho một tấm bằng cao học như vậy thường trở thành một gánh nặng tài chính.

Ngày nay, trong số lực lượng lao động đi tìm kiếm việc làm, số lượng người lao động có bằng thạc sĩ hoặc cao hơn đang là số lượng lớn. Tuy nhiên, các ứng viên này không phải lúc nào cũng đảm bảo kiếm được việc làm hoặc kiếm được nhiều tiền hơn các ứng viên khác trong lực lượng lao động có bằng cấp thấp hơn. Do đó, liệu học thạc sĩ có giúp bạn được tăng lương?

Bằng thạc sĩ mang lại lợi ích gì?

Chương trình học thạc sĩ là một chương trình học nâng cao đào tạo sâu hơn vào lĩnh vực chuyên môn và tạo điều kiện cho bạn tăng khả năng lãnh đạo của mình trong sự nghiệp.

  • Tiềm năng được tuyển dụng: Với bằng cấp cao, điều này có thể giúp sơ yếu lý lịch của bạn nổi bật trong những hồ sơ lý lịch của những ứng viên khác chỉ có bằng cử nhân. Đồng thời, điều này cũng giúp bạn có nhiều chủ đề và kinh nghiệm hơn để thảo luận trong quá trình phỏng vấn với nhà tuyển dụng.
  • Khả năng thay đổi nghề nghiệp: Sau một vài năm đi làm, người lao động thường có xu hướng nhảy việc hoặc chuyển đổi công việc, tất nhiên, chuyện đổi nghề nghiệp sau vài năm đi làm là một viễn cảnh đầy thách thức, khó khăn. Hầu hết, những người lao động với tấm bằng cử nhân khi nhảy việc, họ có thể chỉ được nhận vào công việc nhân viên mới bắt đầu hoặc vị trí giám sát cấp thấp.

Với bằng thạc sĩ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, là điều kiện giúp bạn có thể đạt được vị trí quản lý cấp cao hơn khi thay đổi nghề nghiệp.

  • Khả năng thăng chức trong sự nghiệp: Mỗi một kỳ, doanh nghiệp sẽ có chương trình đánh giá kỹ năng của nhân viên hoặc khi có vị trí cấp cao trong công ty trống, họ cần một nhân viên xứng đáng ngồi vào vị trí này. Bằng thạc sĩ có thể sẽ trở thành điều kiện giúp bạn dẫn đầu trong danh sách ứng viên nội bộ để được thăng chức. Nếu như bạn muốn sự nghiệp của phát triển hơn, bạn có thể lên kế hoạch lấy một tấm bằng thạc sĩ để cơ hội việc làm của bạn được rộng mở.
  • Đảm bảo công việc: ngoài việc tạo cơ hội trong việc thăng tiến sự nghiệp, bằng cấp cao cũng giúp bạn có giá trị hơn đối với công ty của mình. Việc này có thể giúp bạn đối mặt được với sự thay đổi của thị trường lao động hay tình trạng sa thải trong tương lai.
  • Đào tạo nhiều hơn và nâng cao kiến thức: Các chương trình giảng dạy cao học sẽ giúp học viên có những kiến thức chuyên sâu hơn về nghề nghiệp mà bạn đang theo đuổi. Ngoài những kiến thức trên giảng đường, bạn còn được tham gia vào các buổi thực tiễn, chính vì vậy, bạn có thể nắm bắt được vấn đề và sử dụng chúng vào công việc của mình.
  • Xây dựng và mở rộng mối quan hệ: Các chương trình cao học là một nơi để bạn gặp gỡ các chuyên gia khác trong và ngoài lĩnh vực của bạn. Cùng nhau làm việc và học hỏi từ những kinh nghiệm của nhau là cơ hội để mọi người tìm hiểu và mở rộng mạng lưới của bạn.

Đồng thời, trong quá trình học tập, bạn có thể tiếp xúc với những người kinh nghiệm làm việc, học tập tại doanh nghiệp lớn.

Vai trò bằng thạc sĩ tại Việt Nam

Nếu bạn đang có kế hoạch làm việc trong các cơ quan nhà nước thì việc chuẩn bị bằng cấp là điều kiện cần phải hoàn tất. Đặc biệt, công chức nhà nước có tấm bằng thạc sĩ sẽ giúp bạn nhận được mức lương cao hơn trong thời gian tập sự. Nhưng, sau thời gian tập sự, bạn không nên quá mong đợi rằng việc bạn nhận được mức lương cao như các doanh nghiệp, công ty tư nhân hay các tập đoàn đa quốc gia, bởi vì khi vào biên chế chính thức, mức lương của bạn sẽ không thực sự cao. Đổi lại, bạn sẽ nhận được những quyền lợi tích lũy lâu dài.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp tư nhân hay các tập đoàn nước ngoài sẽ đánh giá cao kinh nghiệm của bạn hơn là bằng cấp của bạn. Do vậy, việc bạn làm việc tại đâu hay doanh nghiệp nào, bạn cũng cần chủ động học tập để năng cao trình độ, trau dồi kinh nghiệm chuyên môn, cập nhật kiến thức mới và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Vì vậy, nếu chỉ có mỗi kiến thức học thuật, bạn sẽ khó tìm kiếm được công việc phù hợp với mình trong thị trường lao động.

Lựa chọn môi trường học cao học

Việc học cao học sẽ là một trong những cách giúp bạn nâng cao lương của mình so với bằng cử nhân hiện có. Đặc biệt, việc học Thạc sĩ rất quan trọng với các ngành nghề Bác sĩ, Y dược, Tâm lý, Giáo dục,… Nên bạn cũng cần sáng suốt trong việc lựa chọn nơi học để phù hợp với bản thân:

  • Học phí: chi phí cho việc học thạc sĩ luôn là điều đắn đo đối với những bạn muốn tìm cơ hội với bằng Thạc sĩ. Nếu như bạn đạt được học bổng toàn phần thì đây không còn là vấn đề bạn lo lắng nữa. Nhưng nếu như gia đình bạn không đủ khả năng chi trả cho toàn bộ sinh hoạt phí hay tiền học phí của bạn, bạn cần xem xét đến tính khả thi của việc này. Tất nhiên, bạn có thể xem xét lựa chọn tới các chương trình học thạc sĩ trong nước, các chương trình học liên kết của các trường đại học quốc tế. Điều này giúp giảm gánh nặng chi phí cho bạn.
  • Độ hài lòng của học viên: Bạn đắn đo giữa các chương trình học của các trường, bạn có thể tham khảo ý kiến từ sinh viên từ các trường. Từ đó, bạn đánh giá được mức độ hài lòng của họ đối với trường và chương trình học ra sao.
  • Thời gian: Thời gian của mỗi người chỉ có hạn, đây sẽ trở thành điều kiện khiến bạn đắn đo lựa chọn khóa học phù hợp. Bạn nên chủ động liên hệ với giảng viên để nhận được giải đáp để chọn khóa học phù hợp cho thời gian của bạn và cả về ngân sách của bạn.
  • Cơ hội việc làm: Việc có tấm bằng thạc sĩ cũng đồng nghĩa việc cơ hội việc làm của bạn được mở rộng thêm. Bằng thạc sĩ sẽ trở thành một trong những trường hợp xem xét thăng chức cùng với những kinh nghiệm chuyên môn của mình. Sự kết hợp giữa kinh nghiệm làm việc và kiến thức chuyên môn là cách tốt để đảm bảo bạn sẽ nhận được công việc tốt sau này.

Nguồn: Cafebiz