Những phương thức tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2022

Năm nay, hầu hết các trường áp dụng khoảng 4 – 6 phương thức tuyển sinh. Nhiều trường có những phương thức mới, khác mọi năm.

Theo phương án tuyển sinh đại học chính quy, năm 2022 mà nhiều trường đã công bố, năm nay, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký xét tuyển theo khoảng 20 phương thức.

Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT

Bộ GD – ĐT có quy định về các thí sinh được tuyển thẳng vào đại học. Theo đó, các thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT… được tuyển thẳng vào các trường đại học nhưng chỉ tiêu này thường không nhiều.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đây là một trong 3 phương thức của nhóm xét tuyển tài năng. Chỉ tiêu dành cho 3 phương thức chiếm 20-30% tổng chỉ tiêu.

Xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi chung toàn quốc. Đến nay, phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh đều được các trường áp dụng. Tuy nhiên, theo xu thế năm 2022, chỉ tiêu theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có xu hướng giảm nhưng tại nhiều trường ĐH, đây vẫn là phương thức tuyển sinh chủ đạo.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ dành 10-15% cho phương thức này, giảm mạnh so với con số 50% năm 2021. Trong khi đó, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội vẫn xét tuyển với tổng chỉ tiêu dự kiến tới gần 60%.

Xét học bạ THPT

Xét học bạ hay kết quả học tập THPT cũng là phương thức ngày càng được nhiều trường lựa chọn. Tại trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh Xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT năm lớp 12 (các môn có trong tổ hợp xét tuyển của ngành xét tuyển tương ứng). Mức điểm nhận hồ sơ là tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 21 điểm trở lên. Riêng ngành dược học thì ngưỡng điểm nhận hồ sơ là tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 24 điểm trở lên và đáp ứng quy định chung với khối ngành sức khỏe.

ĐH Thương mại xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (học bạ) đối với thí sinh là học sinh các trường THPT chuyên toàn quốc hoặc học sinh các trường THPT trọng điểm quốc gia.

Xét điểm thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy

Theo dự kiến, năm 2022, trường ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP Hồ Chí Minh, ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Trong khi đó, ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức bài thi đánh giá tư duy.

Theo thông tin từ ĐHQG Hà Nội, đến nay, gần 50 đại học đăng ký sử dụng kết quả từ kỳ thi để tuyển sinh năm 2022 như trường ĐH Thương mại, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng…

ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi Đánh giá tư duy và dùng kết quả để xét tuyển 60-70% tổng chỉ tiêu. Đây là phương thức tuyển sinh chiếm tỷ trọng lớn nhất của trường.

Ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định riêng của trường

Ngoài quy định xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển của Bộ GD – ĐT, một số trường cũng có quy định riêng. Chẳng hạn như trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của trường những thí sinh giải 1, 2, 3 cấp tỉnh, giải khuyến khích Học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc giải 4 cuộc thi KHKT cấp quốc gia; Học sinh giỏi trường Chuyên – Tốp 200; Xét điểm IELTS quốc tế; Điểm SAT quốc tế; trường THPT liên kết do Hiệu trưởng giới thiệu.

Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) có ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh giỏi nhất trường THPT năm 2022… Trường cũng ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP Hồ Chí Minh. Đối tượng là học sinh của 83 trường chuyên, năng khiếu của các trường đại học thuộc các tỉnh, thành trên toàn quốc; học sinh của 66 trường THPT đạt các tiêu chí theo quy định.

Xét chứng chỉ quốc tế

Một vài năm gần đây, nhiều trường đã áp dụng phương thức xét chứng chỉ quốc tế như IELTS, SAT, ACT, A-Level… Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh có điểm SAT từ 1200 hoặc ACT từ 26 điểm trở lên. Phương thức này chiếm 1-3% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Điểm xét tuyển quy về thang điểm 30, lấy thí sinh từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

Xét tuyển kết hợp

Các trường có thể xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế với điểm thi tốt nghiệp THPT hay với học bạ hoặc cả phỏng vấn, xét tuyển kết hợp giữa thi năng khiếu và điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc học bạ

Trường ĐH Ngoại thương áp dụng 3 hình thức xét tuyển kết hợp. Trường xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên; hoặc kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và chứng chỉ năng lực quốc tế (SAT, ACT, A-level), áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và Ngôn ngữ thương mại; hay giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và Ngôn ngữ thương mại.

Trường ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Thăng Long đều có phương thức xét tuyển xét kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và điểm thi tốt nghiệp THPT…

Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) xét tuyển dựa trên kết quả chứng chỉ quốc tế (IELTS, SAT, ACT…) kết hợp với kết quả học THPT. Phương thức này áp dụng đối với học sinh Việt Nam và học sinh có quốc tịch nước ngoài học chương trình THPT quốc tế bằng tiếng Anh hoặc chương trình THPT trong nước. Các chương trình được áp dụng phương thức này gồm: Chất lượng cao, chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp, chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *