Tuyển sinh 2022: Nhóm ngành ‘nóng’ có nhiều biến động

Năm 2022, nhóm ngành Sức khỏe, Y dược giữ ổn định các phương thức xét tuyển như năm trước. Nhưng những ngành nóng như Kinh tế, Công nghệ thông tin ở các trường top trên thì sẽ có những biến động, vì phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT không còn lợi thế.

Khối ngành sức khỏe: khó sử dụng kết quả kỳ thi riêng

Năm 2022, ngoài các ngành đào tạo đã tuyển sinh năm 2021 trường Đại học (ĐH) Y Hà Nội dự kiến mở thêm ngành Cử nhân phục hồi chức năng. Đồng thời, chỉ tiêu tuyển sinh của trường ĐH Y Hà Nội dự kiến tăng 5% so với năm 2021.

Bên cạnh việc tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT đối với tất cả ngành đào tạo, trường còn sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp đối với ngành Y khoa góp phần tăng năng lực ngoại ngữ của người học.

Còn PGS. TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Y Hà Nội cho hay năm 2022, một số trường đào tạo Y Dược có xem xét kỳ thi đánh giá năng lực của hai ĐH Quốc gia. Nhóm trường Y Dược sẽ họp để xem xét, nhưng theo PGS Lê Đình Tùng, các trường này khó sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực hay đánh giá tư duy ngay trong mùa tuyển sinh 2022 để tuyển sinh.

Không xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết nếu điều kiện cho phép trường tổ chức được kỳ thi đánh giá tư duy thì tuyển sinh 2022 của trường có nhiều thay đổi. Cụ thể, đối với những ngành có tính cạnh tranh cao như Công nghệ thông tin, Tự động hóa sẽ không có chỉ tiêu để xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022, thay vào đó thí sinh được xét tuyển tài năng hoặc tham gia kỳ thi đánh giá tư duy để lấy kết quả xét tuyển. “Năm 2021, nhóm ngành cạnh tranh cao của trường có điểm chuẩn trên 28 điểm dù xét tới 60 – 80% chỉ tiêu. Nếu chỉ còn 10 – 20% thì điểm chuẩn sẽ ở mức không tưởng, quan trọng hơn là ở mức điểm đó, đã không còn phân loại được thí sinh với đề thi như năm 2021”, PGS Nguyễn Phong Điền nói.

Tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2022, theo kế hoạch, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tăng tỷ lệ chỉ tiêu xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực. GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết theo lý thuyết khi chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT giảm thì điểm chuẩn sẽ dâng lên, nhất là đối với 5 ngành có điểm chuẩn ở top đầu của trường như Hàn Quốc học, Đông phương học, Báo chí, Tâm lý… Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào chất lượng đề thi tốt nghiệp THPT cũng như kế hoạch cụ thể của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Năm 2022, trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng giảm chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Trong khi đó, điểm chuẩn của trường năm 2021 có những ngành lên tới trên 28 điểm. PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo cho biết nếu đề thi tốt nghiệp THPT 2022 tương đương với năm 2021 thì điểm chuẩn vào trường sẽ không thể thấp hơn.

Nghiêm Huê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *