Học tại chức Luật cho người đi làm, ưu nhược điểm và bằng cấp ra sao?

Ngành Luật học luôn được coi trọng bởi tính chỉn chu và rõ ràng, minh bạch. Bên cạnh việc đào tạo chính quy, ngành luật cũng có hình thức học tại chức cho các học viên và đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Song, bản chất cũng như ý nghĩa của học tại chức luật là gì? Cần nắm rõ những gì khi học tại chức luật? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Học tại chức ngành luật là gì?

Học tại chức luật là một chương trình đào tạo luật cho những người đang đi làm, muốn học tập để có thể nâng cao trình độ chuyên môn cũng như kiến thức hoặc những đơn giản chỉ là muốn tìm hiểu thêm về ngành luật, phục vụ cho công việc và tương lai sau này. Không giống như chương trình đào tạo chính quy, học tại chức có thể học vào buổi tối, cuối tuần mà vẫn đảm bảo chương trình học với khối kiến thức tương đương.

Trước đây, những công chức nhà nước phải hi sinh giáo dục để tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Sau khi lập được hòa bình, nhà nước đã tạo điều kiện cho những cán bộ đi học trở lại để có thể nâng cao kiến thức chuyên môn. Xuất phát từ các chương trình chính sách và nhu cầu, hình thức “tại chức” được mọi người biết đến nhiều hơn”. Từ đó, các chương trình đào tạo tại chức đều không chính quy kể cả học luật tại chức.

Khi học tại chức ngành luật, cần ghi nhớ những gì?

So sánh học tại chức luật và học chính quy

Giống nhau

  • Đây đều là hai hình thức đào tạo nhằm cung cấp nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, đảm bảo đúng đầu ra và chất lượng theo đúng quy chuẩn của Bộ giáo dục và đào tạo.
  • Hai hình thức này đều phải thực hiện bằng việc thi tuyển hoặc xét tuyển. Khi theo học với hai hình thức trên, người học đều phải hoàn thành các chương trình đào tạo và cũng phải tích lũy tín chỉ, học đủ tổng khối lượng kiến thức theo quy định.
  • Hai hình thức đào tạo học tại chức luật và học luật chính quy thì cả hai loại bằng sau khi học xong đều được công nhận là bằng có giá trị và được các cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp tuyển dụng.

Khác nhau

  • Học tại chức luật thì chương trình đào tạo, giảng dạy chủ yếu là để đào tạo và tạo điều kiện cho những cán bộ, viên chức… đã đi làm có cơ hội để bồi dưỡng thêm cho mình về kiến thức, trình độ và nghiệp vụ của bản thân.
  • Hình thức đào tạo chính quy đa số dành cho những người mới tốt nghiệp THPT và ứng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học.
  • Hình thức đào tạo tại chức luật đa số học vào buổi tối hoặc cuối tuần, còn học chính quy sẽ là sự tự nguyện đăng kí tín chỉ, lựa chọn giảng viên và giờ học của các bạn sinh viên.

Học tại chức luật đem lại những lợi ích gì?

Những lợi ích mà việc học tại chức luật đem đến đó chính là cung cấp cho bạn những kiến thức rộng hơn và giúp bạn có một công việc tốt hơn. Hầu hết những người học tại chức luật đều là những người có một công việc ổn định, có mong muốn tăng lương hoặc vươn lên một vị trí cao hơn.

Ngoài những lợi ích đạt được từ việc học tại chức, nó cũng tồn tại một số hạn chế như học tại chức việc tiếp thu kiến thức sẽ kém hơn hệ hính quy, đồng thời học phí cũng cao hơn. Chương trình đào tạo và quy định từ việc học tại chức này lỏng lẻo, kiến thức nhận được lại chưa được cập nhật.

Có những cơ hội việc làm nào sau khi học tại chức ngành Luật

Khi học tại chức luật xong, bạn cũng có khá nhiều cơ hội về công việc của mình bởi có có khá nhiều người học tại chức được đánh giá cao về năng lực. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp được các cơ quan, công ty và doanh nghiệp sử dụng và có những đánh giá rất tốt về phẩm chất đạo đức và năng lực khi làm việc,công tác. Cũng có rất nhiều người được thăng chức và đã giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong các cơ quan và trong các ban ngành trung ương.

Trên đây là những thông tin về hình thức học tại chức ngành Luật mà Tuyensinh.edu.vn gửi tới các quý độc giả. Hy vọng rằng qua bài viết, các quý độc giả đã nắm được định nghĩa học tại chức ngành Luật, sự khác nhau giữa học tại chức với học chính quy cùng những lợi thế và cơ hội sau khi tốt nghiệp. Chúc bạn sẽ có sự lựa chọn hợp lý, phù hợp và luôn thành công.