Ngành học cực tiềm năng, cực phù hợp với nữ giới, nếu tài năng có thể tự làm chủ

Dù còn khá mới mẻ nhưng trong tương lai, ngành này chắc chắn sẽ ngày càng phát triển bởi nhu cầu thẩm mỹ của con người cũng ngày càng cao. 

Chỉ cần nghe tên ngành Thiết kế thời trang, bạn cũng có thể hình dung ra cơ bản đây là ngành cần óc sáng tạo, tính thẩm mỹ và sự khéo léo cùng một chút cá tính rồi. Hiện tại, các trường ĐH ở Việt Nam đào tạo Thiết kế thời trang chưa nhiều, điểm chuẩn cũng có mức dễ chịu, từ 19-22 điểm và các thí sinh có lực học khá hoàn toàn có khả năng thi đậu.

Ngành Thiết kế thời trang gồm 3 lĩnh vực chính áp dụng theo hướng trình diễn nghệ thuật và hướng ứng dụng thực tế là Thiết kế trang phục, Thiết kế trang sức và Thiết kế phụ kiện.

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế thời trang trang bị cho sinh viên những kiến thức mỹ thuật căn bản, kỹ năng chuyên ngành; được học vẽ bằng tay đồng thời được trang bị các phần mềm tin học chuyên ngành để có thể thiết kế sản phẩm trên máy tính. Thông qua hệ thống đồ án, chuyên đề, sinh viên dần xây dựng khả năng tư duy, phát huy ý tưởng sáng tạo gắn với thực tiễn sản xuất; đồng thời nhanh chóng làm quen với công nghệ chế tạo và sử dụng vật liệu trong quá trình thiết kế, sản xuất sản phẩm mới.

Sinh viên theo học ngành Thiết kế thời trang bên cạnh kiến thức chuyên môn còn được đào về lĩnh vực trang điểm, nhiếp ảnh, thiết kế và phối hợp phụ trang… để có thể tự tin làm việc ở tất cả các khâu của lĩnh vực thời trang.

Ngành Thiết kế thời trang được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp đối với sinh viên sau khi ra trường. Tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế thời trang, bạn có cơ hội làm việc tại các vị trí như:

  • Thiết kế sản phẩm, mẫu quần áo cho những người nổi tiếng, làm việc với các nhà tạo mẫu, chuyên gia stylist…
  • Có cơ hội làm việc cho những thương hiệu nổi tiếng;
  • Trở thành nhà Thiết kế thời trang, xây dựng thương hiệu riêng;
  • Nhà tạo mẫu độc quyền tại các công ty thời trang;
  • Giám sát, quản lý quy trình may công nghiệp tại các công ty, quản lý chất lượng sản phẩm may mặc thời trang;
  • Điều phối viên nhiếp ảnh thời trang cho các đài truyền hình;
  • Trợ lý cho các nhà thiết kế;
  • Mở thương hiệu kinh doanh thời trang riêng;
  • Quản lý thương hiệu tại các công ty thiết kế;
  • Nghiên cứu và dự báo các xu hướng thời trang sắp tới;

Hiện nay, các trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang như Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội, Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Công nghiệp TP. HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng…

Để theo đuổi ngành Thiết kế thời trang, bạn cần có năng khiếu tạo hình, óc thẩm mỹ, tính kiên trì, miệt mài, ham học hỏi, biết cách kinh doanh cùng đôi bàn tay khéo léo. Nếu có tài năng, tự mở được một thương hiệu thời trang kinh doanh riêng, đồng thời cung cấp sản phẩm của mình cho các shop thời trang thì bạn có thể kiếm được mức thu nhập siêu khủng, có thể tới vài trăm triệu đồng/ tháng.