Liên thông đại học là gì? Điều kiện học và Bằng cấp có giá trị ra sao? 

Đại học từ lâu luôn là cánh cửa tương lai đầy rộng mở cho các bạn trẻ. Đây chính là lựa chọn của nhiều người với hy vọng đi đến thành công tươi sáng. Trong đó, hình thức liên thông đại học đang rất được quan tâm hiện nay. Vậy liên thông đại học là gì? Học liên thông đại học có khó không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Liên thông đại học là gì?

Liên thông đại học là hình thức đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép một số trường thực hiện nhằm mục nâng cao trình độ dành cho những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng. Hình thức đào tạo này giúp học viên có cơ hội tiếp tục học tập và bổ sung kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để có thể nhận được tấm bằng đại học.

Do vậy, nếu bạn đã hoàn thành một khóa học trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng và muốn mở rộng cơ hội sự nghiệp hoặc đáp ứng yêu cầu công việc thì liên thông đại học có thể là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Thông qua các chương trình học bài bản và chuyên sâu giúp bạn nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực chuyên ngành mà bạn quan tâm. Sau khi hoàn thành, học viên sẽ nhận bằng đại học tương tự hình thức chính quy. Đây là con đường mở ra cho người học nhiều cơ hội thăng tiến và tìm kiếm nghề nghiệp mới với mức lương cao hơn.

Điều kiện tham gia học liên thông

Để tạo cơ hội cho những người đã hoàn thành trình độ trung cấp hoặc cao đẳng để nâng cao trình độ học vấn và chuyên môn, theo Điều 4 của Quyết định 18/2017/QĐ-TTg, người tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc cao đẳng có thể tiếp tục học các chương trình đào tạo trình độ đại học theo hướng chuyên môn phù hợp hoặc theo hướng chuyên môn khác nếu họ đáp ứng các điều kiện cụ thể của chương trình đào tạo liên thông. Bên cạnh việc đảm bảo tuân thủ các quy định và điều kiện về tuyển sinh đại học hiện hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thì thí sinh dự tuyển học liên thông cần đáp ứng đủ các điều khác bao gồm:

Điều kiện cần và đủ tiên quyết để đăng ký học liên thông đối với các học viên đó chính là phải có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng từ các trường học hệ chính quy hoặc hệ không chính quy (hệ đào tạo từ xa, …). Điều kiện này áp dụng cho người đã tốt nghiệp từ các trường hoặc trung tâm đào tạo trong nước.

Nếu bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp thì bắt buộc bằng này phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Đối với đào tạo liên thông trong lĩnh vực sức khỏe, người đăng ký dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng trong khối ngành sức khỏe. Riêng với những người muốn theo đuổi ngành sư phạm, thêm một điều kiện nữa là họ phải có giấy chứng nhận về sức khỏe từ cơ quan y tế có thẩm quyền cấp

Tất cả những điều kiện này được đưa ra nhằm mục đích đảm bảo thí sinh sẽ có môi trường học tập thích hợp và có khả năng hoàn thành chương trình liên thông đại học một cách thành công. Đồng thời, các học viên có cơ hội mở rộng trình độ học vấn và thăng tiến sự nghiệp bằng việc tham gia vào các chương trình đào tạo đại học thích hợp, mở cửa cho nhiều lựa chọn chuyên môn khác.

Thời gian học liên thông đại học là bao lâu?

Liên thông đại học được đào tạo theo hai hệ chính quy và không chính quy (học liên thông từ xa). Thời gian học liên thông đại học hệ chính quy thường kéo dài từ 1,5 đến 2 năm, còn thời gian học liên thông đại học từ xa thường kéo dài từ 2 đến 2,5 năm. Mặc dù có một số ngành học có khối lượng kiến thức và kỹ năng chuyên môn lớn hơn các ngành học khác nên thời gian học liên thông đại học đối với các ngành học này có thể lâu hơn. Nhưng nhìn chung thì khoảng từ 1,5 – 3 năm là học viên đã có thể hoàn thành được chương trình và được cấp bằng Đại học tương ứng.

Phương thức tuyển sinh liên thông đại học

Tùy thuộc theo quy định của từng trường đại học mà sẽ có các phương thức tuyển sinh khác nhau nhưng phổ biến nhất là 2 phương thức xét tuyển và thi tuyển.

Phương thức thi tuyển

Trong phương thức này, thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi liên thông tại Văn phòng tuyển sinh của trường mà bạn đang muốn theo học. Khi có đủ số lượng hồ sơ đăng ký, trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển. Thí sinh đã tốt nghiệp hệ trung cấp thường phải thi 03 môn bao gồm 02 môn cơ bản và 01 môn cơ sở ngành. Trong khi đó, thí sinh đã tốt nghiệp hệ cao đẳng thường phải thi 02 môn bao gồm môn cơ sở ngành và môn kiến thức ngành. Phương thức này được thiết lập nhằm mục đích đánh giá năng lực học thuật của thí sinh thông qua kỳ thi.

Phương thức xét tuyển

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại phòng tuyển sinh của trường, đi kèm với bảng điểm và bản sao bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng hoặc trung cấp. Dựa trên kết quả học tập của thí sinh trong bằng cấp trước đó, trường sẽ cân nhắc, xem xét và thông báo kết quả xét tuyển cho thí sinh. Đây là phương thức đánh giá khả năng học tập dựa trên thành tích học tập trong quá khứ của thí sinh.

Phương thức thi tuyển có tỷ lệ cạnh tranh thấp hơn xét tuyển nhưng để có thể ứng tuyển được vào trường đúng nguyện vọng đòi hỏi thí sinh phải ôn tập kiến thức để đạt kết quả tốt trong kỳ thi. Do vậy, trước khi lựa chọn phương thức tuyển sinh, thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng những ưu điểm và nhược điểm của từng phương thức để lựa chọn phương thức phù hợp với bản thân, song các bạn cũng nên chủ động theo dõi và tìm hiểu các thông tin liên quan trên cổng hệ thống thông tin các trường.

Bằng cấp liên thông đại học có giá trị ra sao?

Sau khi hoàn thành chương trình học liên thông đại học chính quy hoặc liên thông đại học từ xa, người học sẽ được cấp bằng đại học, đặc biệt có giá trị tương tự như các sinh viên học đại học chính quy. Bằng đại học này thường thể hiện rõ lĩnh vực hoặc chuyên ngành bạn đã học trong chương trình liên thông. Hiện nay đa phần các bạn học liên thông đại học sẽ được cấp 1 trong 3 loại bằng gồm bằng chính quy (giống với thí sinh học đại học chính quy) hoặc Bằng vừa làm vừa học (Tại chức, dùng cho những người vừa làm vừa học) hoặc Bằng đào tạo từ xa (dành cho những người trực tuyến).

Bằng đại học liên thông có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy và học viên sau khi cấp bằng thì có thể sử dụng để xin việc làm, học lên các bậc học cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc tham gia thi tuyển công chức, viên chức để thăng tiến nghề nghiệp và gia tăng tài chính với mức lương hấp dẫn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ đào tạo liên thông đại học cũng như những điều kiện cần và đủ của hệ đào tạo này. Nếu muốn nâng cao trình độ, phát triển bản thân, đồng thời mong muốn đến với những cơ hội lớn hơn,tiếp cận với sự thăng tiến hơn thì việc lựa chọn con đường liên thông đại học là hoàn toàn chính xác. Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn và luôn thành công!