Học ngành Ngôn ngữ Anh ra trường có thất nghiệp không?

Ngoại ngữ càng ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường việc làm trong môi trường hội nhập, nắm chắc ngoại ngữ trong tay, tỷ lệ thất nghiệp khi ra trường gần như bằng “0”. Vậy ngành ngôn ngữ Anh có những chuyên ngành gì, nên học ở đâu để đảm bảo chất lượng, hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết này.

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Ngôn ngữ Anh là một chuyên ngành học thiên về nghiên cứu và sử dụng tiếng anh giúp học viên theo học chuyên ngành này có thể làm chủ và giao tiếp một cách thành thạo. Bên cạnh đó, người học cũng có một lợi thế mà các sinh viên ngành khác không có, đó chính là thứ ngôn ngữ giúp bạn có lợi thế hơn khi bạn ứng tuyển vào các công ty trong vào ngoài nước, đa dạng môi trường làm việc và cơ hội thăng tiến với mức lương cạnh tranh.

Ngành ngôn ngữ Anh được học những gì?

Khi theo học ngành ngôn ngữ Anh bạn sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ văn hóa và văn học, đất nước, con người, và bạn phải thành thạo 4 kỹ năng: Nghe – nói – đọc – viết,… Bên cạnh đó không chỉ dừng lại ở việc đào tạo chuyên ngành bạn cũng sẽ được bổ sung kiến thức về nền kinh tế, xuất nhập khẩu, tài chính ngân hàng, quan hệ quốc tế,…

Ngoài các kiến thức cơ bản và chuyên sâu sinh viên học ngành này cũng sẽ được trang bị các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết trình, phân tích và giải quyết nhanh các vấn đề, giúp sinh viên làm việc hiệu quả trong lĩnh vực chuyên môn sử dụng tiếng Anh.

Ngành ngôn ngữ Anh có những chuyên ngành nào?

 • Tiếng Anh thương mại: Khi theo học chuyên ngành Tiếng Anh thương mại, sinh viên được đào tạo kiến thức tiếng Anh chuyên sâu thuộc lĩnh vực kinh tế như thương mại, kinh doanh. Bên cạnh đó, học viên còn được đào tạo những kỹ năng như: Kỹ năng truyền thông và giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, năng lực hợp tác, quản lý, thuyết phục, đàm phán…
 • Tiếng Anh biên – phiên dịch: Khi theo học chuyên ngành Tiếng Anh biên – phiên dịch, học viên được đào tạo những kiến thức về ngôn ngữ Anh như: Từ vựng, ngữ pháp, kiến thức về văn hóa ở các nước sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, người học còn được rèn luyện các kỹ năng như: Biên phiên dịch, thủ thuật dịch thuật, vốn ngữ pháp đặc thù các thuật ngữ cơ bản về các lĩnh vực chuyên ngành để diễn đạt thông tin chính xác và chi tiết so với ngôn ngữ ban đầu.
 • Tiếng Anh sư phạm: Khi theo học chuyên ngành tiếng Anh sư phạm, bên cạnh kiến thức các kiến về tiếng Anh như: Từ vựng, ngữ pháp phục vụ cho giảng dạy, sinh viên còn được trang bị kiến thức về giáo dục, tâm lý giảng dạy ở các trường trung học, cao đẳng, đại học.

Dấu hiệu nào cho thấy bạn phù hợp ngành Ngôn ngữ Anh?

Để có thể học tốt cũng như muốn thành công trong tương lai bạn cần trau dồi những kiến thức cũng như rèn luyện những dấu hiệu dưới đây.

 • Ngôn ngữ Anh phù hợp với những ai yêu thích giao tiếp, làm việc nhóm với người nước ngoài mà không thích các con số, tính toán tỉ mỉ,…
 • Những người thích khám phá, tìm tòi sự mới mẻ về văn hóa các nước phương Tây
 • Mong muốn làm việc trong môi trường hiện đại, toàn cầu hóa
 • Đam mê làm giàu và muốn có thu nhập cao.
 • Tự tin, năng động và có kỹ năng giao tiếp tốt.

Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Anh?

Khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh, thông thạo các kỹ năng liên quan, các học viên có cơ hội rất lớn như:

 • Phiên dịch viên tại các công ty liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan ngoại giao, tổ chức kinh tế, cơ quan truyền thông…
 • Nhân viên truyền thông trong các công ty: Tổ chức sự kiện, nhân viên PR,…
 • Trợ lý, thư ký cho các lãnh đạo người nước ngoài
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Quản lý nhà hàng, khách sạn nước ngoài
 • Giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề chuyên nghiệp, hay cấp phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ…

Mức lương các doanh nghiệp, công ty trả cho nhân viên với bằng Đại học ngành Ngôn ngữ Anh khá cao. Trung bình vào khoảng 400 – 700 USD/tháng (tương đương khoảng 10 – 18 triệu VND). Ở những vị trí cao cấp mức lương này có thể lên đến 1.000-2.000 USD/tháng (khoảng 24-50 triệu VND)

Nên học ngành Ngôn ngữ Anh ở đâu tốt?

Hiện nay các trường đào tạo đại học có khối ngành kinh tế đa phần đều có ngành ngôn ngữ Anh. Trong đó, có một số trường đại học top đầu có thể kể đến như: Đại học ngoại ngữ, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Hà Nội,…Việc lựa chọn học ngành ngôn ngữ Anh ở trường nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng giảng dạy, chương trình đào tạo của trường, mục đích học của học viên.

Bên cạnh chương trình đại học chính quy, liên thông học trực tiếp tại trường, các trường đại học đã đưa ngành ngôn ngữ Anh vào chương trình đào tạo đại học từ xa, trong đó có Trường Đại học Đại Nam. Với hai chuyên ngành Tiếng Anh doanh nghiệp và Tiếng Anh sư phạm. Đây là hình thức học online tiết kiệm chi phí, thời gian, phù hợp với những người đi làm bận rộn, hoặc những bạn không đủ điểm để đỗ đại học chính quy nhưng vẫn muốn sở hữu tấm bằng đại học ngành ngôn ngữ Anh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành học ngôn ngữ Anh cũng như những tiềm năng và cơ hội được mở ra khi đăng ký học ngành này. Hy vọng rằng qua bài viết, các học viên đã có cái nhìn chính xác về ngành học này, đồng thời có thêm sự tham khảo về ngành học phổ biến và đầy tương lai hiện nay, từ đó đưa ra được sự lựa chọn và quyết định phù hợp, đúng đắn.