Học Công nghệ thực phẩm ra làm gì? Mức lương ngành Công nghệ thực phẩm ra sao?

Ngành công nghệ thực phẩm hiện đang là một ngành rất hot, hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm và đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhiều bạn đang thắc mắc mức lương ngành công nghệ thực phẩm là bao nhiêu? Tiềm năng ngành học này tương lai? Hãy cùng tìm hiểu những thắc mắc ấy thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành công nghệ thực phẩm (Food Technology) là ngành chuyên bảo quản và chế biến, đóng gói thực phẩm từ các loại nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu thị trường và phát triển các sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất thực phẩm; bảo quản, đảm bảo an toàn thực phẩm; tạo ra nguyên liệu thực phẩm mới,…

Công nghệ thực phẩm có thể được hiểu là ngành học chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản

1.2. Công nghệ thực phẩm được ứng dụng thế nào vào thực tiễn?

Ngành Công nghệ thực phẩm có thể ứng dụng rất nhiều trong thực tiễn cuộc sống. Mọi thứ có liên quan đến đồ ăn và thức uống hay an toàn thực phẩm đều có thể sẽ ứng dụng kiến thức ngành học này. Nổi bật trong số đó là:

 • Nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Cải thiện chất lượng các sản phẩm từ nông nghiệp, nâng cao giá trị của nông sản.
 • Thúc đẩy xuất khẩu phát triển, góp phần làm giàu nền kinh tế đất nước.
 • Đa dạng sản phẩm, tăng cường nguồn dinh dưỡng. Cung cấp và đáp ứng nhu cầu của người dân bản địa cũng như du khách nước ngoài.

2. Mức lương ngành công nghệ thực phẩm

Đối với sinh viên mới ra trường

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nhiều nghiệm cũng như tuổi nghề thì thường sẽ bắt đầu công việc cơ bản. Do vậy, mức lương ngành công nghệ thực phẩm sẽ ở mức trung bình.

Mức lương khởi điểm này dao động ở khoảng 5 – 6 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra tùy vào tổ chức mà bạn làm việc mà sẽ có thêm các khoản phụ cấp, lương thưởng,…

Đối với người đã có kinh nghiệm nghề nghiệp, tuổi nghề

Tùy vào mức độ tích lũy kinh nghiệm, tuổi nghề cũng như chuyên môn khác nhau mà mỗi người đã có tuổi nghề trong ngành công nghệ thực phẩm sẽ có mức lương thấp hơn hay nhỉnh hơn.

Trong bất kỳ lĩnh vực nào khi có kinh nghiệm và chuyên môn cao chắc chắn mức lương nhận được cũng sẽ xứng đáng với năng lực của bạn. Hơn thế, khi có nhiều năm kinh nghiệm thì cơ hội để bạn thăng tiến trong sự nghiệp là rất cao.

Mức lương các tập đoàn ở Việt Nam vào khoảng 14 – 20 triệu đồng/ tháng, đối với các doanh nghiệp nước ngoài, mức lương của các chuyên viên, kỹ sư, giám sát, quản lý bộ phận có thể lên đến 2.000 USD – 3.000 USD/tháng.

3. Triển vọng trong tương lai của ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là ngành có tính ứng dụng cao

Lương ngành Công nghệ thực phẩm. Ngành Công nghệ thực phẩm là một ngành học rất có triển vọng trong tương lai với cơ hội việc làm rộng mở và mức lương cao, hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm có thể dễ dàng xin việc tại nhiều doanh nghiệp, công ty về mảng thực phẩm. Các công việc như:

 • Làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm như chế biến các sản phẩm sữa, chè, thịt, cà phê; đồ đóng hộp như cá, thịt…
 • Làm công tác bảo quản, nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm để xuất khẩu.
 • Làm việc tại các viện nghiên cứu về mảng thực phẩm.
 • Làm tại vị trí kỹ thuật viên tại những đơn vị kinh doanh liên quan đến mảng bảo quản sản phẩm hay chế biến thực phẩm, nâng cao chất lượng thực phẩm.
 • Đảm nhận vị trí chuyên gia tư vấn dinh dưỡng
 • Làm việc trong phòng thí nghiệm của khu chế biến nông sản,nhà máy; đảm bảo chất lượng thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Làm giảng viên tại các trường về lĩnh vực thực phẩm và công nghệ sản xuất thực phẩm.

Kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm để phục vụ sản xuất và chế biến.

4. Ngành công nghệ thực phẩm nên học ở đâu?

Có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm tốt tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, để lựa chọn trường phù hợp nhất, không chỉ xem xét về danh tiếng mà bạn còn cần tìm hiểu về vị trí, học phí, giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy, cơ hội việc làm,…

Đối với những bạn ở phương xa, có thể tham khảo hình thức học đại học từ xa ngành Công nghệ thực phẩm – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Đây là ngôi trường chất lượng đào tạo tốt và uy tín. Điều đặc biệt, Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên là trường đào tạo về Công nghệ thực phẩm đầu tiên của miền Bắc đã đạt được chứng nhận kiểm định AUN-QA.